Cách Chữa Gà Bị Xệ Cánh Hiệu Quả Cho Anh Em Sư Kê

Gà bị xệ cánh xuất hiện phổ biến ở những chuồng trại nuôi với quy mô lớn và đây là điều khá lo ngại của sư kê nếu gà đá bị trình trạng này. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu, sức tấn công, bật nhảy của chiến kê và để giúp anh em sư kê tìm hiểu nguyên nhân, cách chữa gà bị xệ cánh thế nào thì xem qua bài viết dưới đây của SV388 nhé.

Vì sao gà bị xệ cánh?

Gà bị xệ cánh có rất nhiều lý do, có thể là do một căn bệnh nào đó để lại triệu chứng hoặc do tác động từ bên ngoài. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xệ cánh ở gà đó là:

 • Gà có thể mắc một số loại bệnh như nhiễm Ecoli, CRD, bệnh Newcastle. Chúng khiến gà có những biểu hiện ủ rũ, xệ cánh nhưng để xác định đúng nguyên nhân thì bạn cần phải nắm từng loại bệnh cũng như triệu chứng gà mắc phải.
 • Gà bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình nuôi dưỡng nên cánh yếu và có tình trạng bị xệ xuống.
 • Trong quá trình đấu với đối thủ, có thể bị chấn thương bởi những đòn đá của gà chọi khác.
 • Bên cạnh đó, gà bị xệ cánh còn do dị tật bẩm sinh và đối với những chú gà này thì không thể nuôi đá mà chỉ nuôi để làm thịt.
Gà bị xệ cánh có nhiều nguyên do khác nhau
Gà bị xệ cánh có nhiều nguyên do khác nhau

Cách chữa gà bị xệ cánh đơn giản hiệu quả

Có rất nhiều cách chữa gà bị xệ cánh, tùy từng nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị xệ cánh ở gà mà sư kê sẽ có cách chữa trị khác nhau. Sư kê cần xác định chính xác nguyên nhân để có thể tìm được cách chữa trị hiệu quả nhất.

Dưới đây là cách chữa trị cho gà bị xệ cánh ứng với từng nguyên nhân như sau:

Do bệnh CRD

Bệnh CRD còn gọi với tên phổ biến là bệnh hô hấp mãn tính ở gà. Ngoài biểu hiện xệ cánh, gà còn có tình trạng xù lông, ủ rũ, phân trắng, bại chân. Người nuôi điều trị bằng cách sử dụng Anti CRD hoặc Tylosin với liều lượng 1g cho 10 kg thể trọng trong 7 ngày.

Nếu gà đang mắc bệnh CRD và cả bệnh thương hàn thì cần phải có thêm thuốc Antidiarrhoea và Enrofloxacin ngoài các loại thuốc nêu trên. Cách chữa gà bị xệ cánh hiệu quả nhất là thêm B Complex để hỗ trợ gà thải độc gan, bổ sung chất điện giải cho chiến kê mau hồi phục.

Cách chữa gà bị xệ cánh đơn giản, hiệu quả cho sư kê tham khảo
Cách chữa gà bị xệ cánh đơn giản, hiệu quả cho sư kê tham khảo

Gà thiếu chất bị xệ cánh

Cánh gà yếu cũng dẫn đến tình trạng bị xệ do thiếu vitamin và các chất khoáng từ rau củ quả, nhất là vitamin thuộc nhóm B nên khiến cho xương khớp không hoạt động và phát triển tốt. Sư kê chữa gà bị xệ cánh do thiếu chất dinh dưỡng cần làm những việc sau:

 • Những con gà bị nặng, có thêm tình trạng liệt chân thì tách riêng để điều trị, xử lý và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Gà nào bị liệt thì cần tiêm thêm thuốc Genta Tylo hoặc Linspec với liều lượng được hướng dẫn trong vòng 3 ngày.
 • Nếu anh em nuôi gà đá với số lượng nhiều thì phải tiêm thêm kháng thể Gum cho tất cả lượng gà mình nuôi, tiêm luôn cho các con không bị bệnh.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho gà bằng cách pha vào thức ăn thuốc B Complex và Premix trong vòng 15 ngày.
 • Ngoài ra, bạn còn có thêm 1 cách chữa gà bị xệ cánh nữa là dùng thuốc kháng sinh Enroflox với Amox 50 trong vòng 5 đến 7 ngày để gà cải thiện tình trạng viêm khớp.
 • Trộn chung men tiêu hóa với thức ăn để gà có thể hấp thu nhanh nhất chất dinh dưỡng cần thiết.

Gà nhiễm Ecoli bị xệ cánh

Gà bị nhiễm Ecoli cũng có biểu hiện tương tự như bệnh CRD là xuất hiện triệu chứng ỉa chảy, phân có dịch nhầy, có lẫn máu hoặc phân loãng màu xanh vàng. Người nuôi điều trị bệnh này của gà cần kết hợp Florfenicol và Doxycyclin theo hướng dẫn để sức khỏe gà được cải thiện. Cách chữa gà bị xệ cánh trong trường hợp này nữa đó là bổ sung thêm dinh dưỡng cho gà để chúng có sức đề kháng, vượt qua bệnh tật.

Chấn thương trong thi đấu khiến gà bị xệ cánh

Nếu gà không mắc những bệnh trên mà chỉ chấn thương phần cánh do tác động vật lý thì cách điều trị cũng khá đơn giản. Với trường hợp này, gà sẽ có khả năng phục hồi lại thể trạng rất cao. Sư kê chỉ cần lưu ý xác định đúng vị trí của vết thương rồi cho chườm đá, băng bó hoặc om bóp để máu bầm tan nhanh là được.

Ở giai đoạn này, anh em không nên cho gà tập luyện thêm bất cứ bài nhảy, đá nào nữa mà để chúng dưỡng thương hoàn toàn. Điều này sẽ giúp vết thương của gà mau chóng được hồi phục. Bên cạnh đó, anh em cần phải nhốt những chú gà này ở nơi chật chội để chúng không bay nhảy hay đập cánh.

Chấn thương trong thi đấu khiến gà bị xệ cánh có cách điều trị đơn giản
Chấn thương trong thi đấu khiến gà bị xệ cánh có cách điều trị đơn giản

Gà nhiễm bệnh Newcastle bị xệ cánh

Đối với bệnh này, người nuôi có cách chữa gà bị xệ cánh hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện bệnh. Gà mắc bệnh ở giai đoạn đầu thì sẽ có khả năng cao là phục hồi nhưng nếu anh em phát hiện quá trễ thì xem như đã đánh mất đi một chú gà chiến. Người nuôi sẽ chữa tình trạng xệ cánh ở gà bị nhiễm bệnh Newcastle như sau:

 • Tiêm cho gà kháng thể Newcastle để bắt đầu điều trị trong vòng 1 – 2 ngày.
 • Dựa vào tình trạng và triệu chứng của bệnh, người nuôi sẽ sử dụng thuốc điều trị thích hợp.
 •  Nếu gà bỏ ăn thì ép cho chúng ăn và bổ sung chất dinh dưỡng trong nguồn thức ăn này. Sư kê điều trị bệnh này sẽ không cho gà ăn mồi tươi bởi chúng không tốt cho đường tiêu hóa và bạn cũng cần sử dụng men tiêu hóa để thức ăn được hấp thụ nhanh hơn.

Chú ý điều gì khi nuôi gà để giảm thiểu tình trạng xệ cánh

Gà bị xệ cánh là điều không hề mong muốn đối với các sư kê nên cần phải phòng trường hợp này xảy ra. Theo đó, anh em thực hiện những biện pháp sau để giúp gà giảm thiểu tối đa tình trạng bị xệ cánh:

 • Tiêm phòng đầy đủ các vắc xin cần thiết cho gà.
 • Khu vực nuôi phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
 • Bổ sung các chất điện giải, dinh dưỡng cần thiết.
 • Cho gà tập luyện với chế độ phù hợp.
Chú ý điều gì khi nuôi gà để giảm thiểu tình trạng xệ cánh
Chú ý điều gì khi nuôi gà để giảm thiểu tình trạng xệ cánh
[XEM THÊM] >>>> Cách Chữa Gà Bị Què Chân

Cách chữa gà bị xệ cánh như thế nào qua từng trường hợp anh em sư kê đã tìm hiểu phía trên rồi. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người chăm sóc tốt gà chiến của mình!