Nguyên Nhân Và Cách Chữa Gà Chọi Bị Rút Gân Đơn Giản

Tình trạng gà chọi sau khi vần óp, thi đấu bị mất gân hoặc rút gân rất hay gặp. Theo nhận định của các sư kê thì cách chữa gà chọi bị rút gân rất khó, gần như tỉ lệ chữa thành công chỉ đạt khoảng 30%. Đối với một sư kê mà mất đi một chiến kê thần thú thì thật là đáng tiếc. Hiểu được điều đó, nhà cái SV388 xin chia sẻ bài thuốc chữa bệnh rút gân ở gà chọi từ các sư kê dày dặn kinh nghiệm, cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân gây rút gân ở gà chọi 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị rút chân và mất gân hoàn toàn khác nhau, tình trạng gà chọi bị rút gân thường do một số nguyên nhân sau:

Nguyên gây rút gân chân ở gà chọi.

Do thi đấu

Trong quá trình thi đấu, nhiều chiến kê xuất hiện tình trạng chân đi tập tễnh về bị rút gân chân. Tình trạng này xảy ra thường do gà chọi còn non, thời gian vần chưa đảm bảo khả năng chịu đòn nhiều trong một trận đấu. Lỗi này phải nói đến anh em sư kê đã quá nóng vội mang gà đi thi đấu, nên đã áp dụng các bài tập quá sức với cường độ cao.  Nên dù đã được rèn luyện lực chiến, nhưng kinh nghiệm tránh đòn và ra đòn còn thiếu và yếu.

Gà bị trúng gió

Gà bị trúng gió là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến gà bị rút gân. Khi gà gặp gió độc sẽ tác động xấu đến dây thần kinh, nhẹ thì gà chọi đi lại khó khăn, nặng thì bị liệt. 

Gà chọi đi đạp mái

Việc gà chọi hay đi ve vãn, đạp mái rất dễ bị rút gân, mất sức, tụt gân. Bởi mỗi lần đạp mái gà chọi tiêu hao khá nhiều sức lực, khiến phong độ đá và lực ra đòn giảm đi đáng kể. Khi chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả là không được để gà đi đạp mái.

Cách nhận biết gà bị rút gân

Khi tìm cách chữa gà chọi bị rút gân, anh em sư kê cần phân biệt đúng tình trạng gà chọi bị rút gân.

  • Gà bị rút gân được hiểu là tình trạng dây thần kinh ở chân gà bị tổn thương, lúc này chân sẽ quắp lại khiến hoạt động đi lại khó khăn hơn, thậm chí đứng cũng không vững.
  • Tình trạng gà bị mất gân là trường hợp gà bị yếu chân, đi lại hơi thập thễnh, vẫn đứng được.

Cách chữa gà chọi bị rút gân

Cách chữa gà chọi bị rút gân cần được thực hiện càng sớm càng tốt vì nếu để quá lâu gân sẽ bị cứng khiến khả năng hồi phục như ban đầu rất khó. Ngay sau khi gà có dấu hiệu rút gân chân phải thực hiện chữa ngay, nhưng để chữa thành công thì bạn phải xác định đúng nguyên nhân gà bị rút gân là do đâu. Khi đó mới có thể chọn được cách chữa phù hợp, mang lại tỉ lệ thành công cao.

Cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả bạn cần biết.
Cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả bạn cần biết.

Chữa gà chọi bị rút gân có tỉ lệ thành công không cao, nhưng cũng không hẳn là không khỏi, cách chữa tình trạng này dứt điểm như sau:

Thay đổi khẩu phần ăn 

Tình trạng gà bị rút gân một phần là do cơ thể thiếu chất, đặc biệt là khi gà chọi bị rút gân do đi cản mái lung tung thì càng tuột lực nhanh chóng. Cách chữa tốt nhất là nên thay đổi khẩu phần ăn cho gà, bổ sung các thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng cụ thể:

  • Tăng cường mồi tươi, tôm cua, thịt bò, giun, lươn. Những chất này kết hợp với các loại rau xanh như rau muống, cà chua, giá, sẽ tăng tinh thần máu chiến cho chiến kê.
  • Ngoài ra một tuần cho gà chọi ăn 1 quả trứng vịt lộn vào buổi trưa sẽ giúp gà bổ sung dưỡng chất một cách đầy đủ nhất.
Thay đổi khẩu phần ăn của gà.
Thay đổi khẩu phần ăn của gà.

Luyện bài tập hồi phục sức khỏe  

Các bài tập luyện, vần gà là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả nhanh chóng. Trong quá trình chữa, 14 ngày đầu để gà đi lại tự do, ăn uống thoải mái. Khi gà đã khỏe hơn thì bắt đầu áp dụng các bài tập luyện hồi phục được anh em sư kê truyền tai nhau về mức độ hiệu quả.

Mỗi ngày dùng tay nâng gà lên xuống để gà quen dần với hoạt động, sau đó nâng cao dần độ cao lên khoảng 10cm, tức là cao lên 20cm – 30cm. Thời gian đầu chỉ tập cường độ tập trung bình, sau đó tăng thời gian tập lên. Một bài tập hồi lực gân chân khác cũng rất hiệu quả là buộc cục tạ vào chân gà, trọng lượng cục tạ cũng được tăng dần theo thời gian tập luyện. 

Bài tập không thể thiếu tiếp theo là tập chạy lồng, lồng cho gà chạy phải đảm bảo chất lượng và an toàn. Mỗi lần cho gà tập chạy mỗi ngày khoảng 10 phút, khi gà đã chạy quen thì tăng thời gian luyện tập lên. Khi gà đã hồi phục sức khỏe thì sư kê có thể cho gà xổ thử nhưng phải bịt cựa, bịt mỏ trước khi cho thi đấu. 

Áp dụng bài tập om bóp hồi phục

Khi chữa gà chọi bị rút gân đã có kết quả tốt thì mới bắt đầu áp dụng các bài tập om bóp cho gà mau chóng hồi phục. Tiến hành om bóp bằng dung dịch rượu nghệ được ngâm theo công thức của các sư kê lâu năm chia sẻ.

Áp dụng bài om bop với rượu nghệ.
Áp dụng bài om bop với rượu nghệ.

XEM THÊM >>>> Các Loại Vảy Gà Quý Được Nhiều Sư Kê Săn Đón

Dùng thuốc tăng gân

Hiện trên thị trường đã và đang bày bán rộng rãi các loại thuốc tăng gân gối rất hiệu quả. Thuốc thường được dùng để chữa gà chọi bị rút gân mang lại hiệu quả nhanh, sức khỏe cũng nhanh hồi phục. Trong quá trình chữa, anh em sư kê tuyệt đối không cho gà chọi đi đạp mái, vì lúc này cơ thể còn đang yếu mà đi đạp khiến tình trạng bị rút gân hàng nghiêm trọng.

Kết luận

Như vậy với những chia sẻ trong bài viết anh em sư kê đã biết cách nhận biết gà bị rút gân và mất gân như thế nào rồi. Cách chữa gà chọi bị rút gân khá đơn giản, các sư kê chỉ cần lưu ý làm đúng các kỹ thuật tập luyện đảm bảo sẽ giúp chiến kê của mình hồi phục như ban đầu.