Nguyên Nhân Gà Bị Sưng Mắt Và Cách Chữa Trị Hiệu Qủa

Gà bị sưng mắt là một trong số những triệu chứng bệnh phổ thông và thường gặp đối với những trại nuôi gà với quy mô lớn. Căn bệnh này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng thi đấu của các chiến kê. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết các triệu chứng cũng như nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây SV388 sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc cho anh em quan tâm.

Gà bị sưng mắt là bệnh gì?

Gà bị sưng mắt là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở gia cầm, triệu chứng này có thể xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các bệnh nhiễm trùng, bệnh tật khác và chấn thương. Khi gà bị sưng mắt, mắt của chúng sẽ trở nên đỏ hoặc sưng to hơn so với bình thường, và chúng có thể khó khăn trong việc nhìn hoặc đóng mắt. Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng sưng mắt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản của gà.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị sưng mắt, trong đó nguyên nhân chính thường là do vi khuẩn, do giun sán hoặc cũng có thể là do môi trường sống bị ô nhiễm quá nặng. Điều này dẫn đến việc sức đề kháng của gà bị giảm và dẫn đến nhiều bệnh.

Tồn tại nhiều nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt
Tồn tại nhiều nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt

Gà bị nhiễm bệnh 

Khi gà bị sưng mắt sẽ có những triệu chứng kèm theo như tiêu chảy, ủ rũ, nghẹo cổ, sốt, xệ cánh, xù lông và đặc biệt là rất sợ ánh sáng. Đây là một số triệu chứng của các căn bệnh khác nhau như Coryza, APV, CRD và cũng là một trong số những di chứng dẫn đến việc bị sưng mắt.

Do các vi khuẩn

Chiến kê bị sưng mắt cũng là một trong những bệnh do dòng vi khuẩn GR Haemophilus Paragallinarum gây ra. Đây là một chủng vi khuẩn có thể tồn tại bên ngoài môi trường sống tự nhiên từ 2 đến 3 ngày và tấn công các chiến kê dù ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên dòng vi khuẩn này bị tiêu diệt rất dễ dàng trong nhiệt độ cao và các chất cồn 70 độ.

Do giun sán

Giun sán ký sinh trong cơ thể của các chiến kê cũng là một nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến triệu chứng sưng mắt. Loại ký sinh này có khả năng lây nhiễm và phát tác rất nhanh thông qua đường ăn uống và các vật dụng. Trong trường hợp gà bị nhiễm giun sán, khả năng di chuyển lên vùng mắt và làm bị sưng, đau nhức là rất cao.

Ô nhiễm môi trường sống

Gà bị sưng mắt do ô nhiễm môi trường sống
Gà bị sưng mắt do ô nhiễm môi trường sống

Chuồng trại bị ô nhiễm, bụi bẩn, hôi, ẩm ướt hoặc việc xử lý chất thải chưa thật sự hiệu quả gây ô nhiễm môi trường sống cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Lúc này lượng khí độc, ký sinh, vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi và ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến kê.

Cách chữa gà bị sưng mắt hiệu quả

Để có thể điều trị được tình trạng gà sưng mắt, cách tốt nhất là cần nắm được nguyên nhân của từng trường hợp và các dấu hiệu của chiến kê. Mỗi trường hợp sẽ có các loại thuốc trị nhanh chóng và đạt được các kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số trường hợp hay gặp và cách áp dụng chữa trị:

  • Gà bị sưng mắt và có bã đậu: Gà bị sưng mắt, có bã đậu, chảy nước mắt hoặc nặng nhất có thể là chảy mủ bên trong là do nhiễm khuẩn Chlamydia, để trị dứt điểm nguồn căn này, sư kê có thể sử dụng thuốc uống Oxytetracycline, Kanamycin. Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung các loại vitamin tổng hợp để bổ sung Gluco C nhằm tăng sức đề kháng cho gà.
  • Gà con bị sưng mắt: Nguyên nhân chính là các bệnh liên quan đến đường hô hấp và bệnh viêm mắt, với những trường hợp này, bạn có thể dùng Florfenicol kết hợp với Doxycylin cho uống.
Gà có thể bị sưng mắt do các bệnh đường hô hấp
Gà có thể bị sưng mắt do các bệnh đường hô hấp
  • Gà bị phù đầu, sưng mắt: Trong trường hợp này, gà còn có thêm triệu chứng viêm kết mạc có kén. Để trị dứt điểm, người nuôi có thể sử dụng Doxy 75 kết hợp với Enrocin 10 – 20%trong vòng từ 5 đến 7 ngày.
  • Bị sưng do giun sán: Giun sán cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sưng mắt, đây cũng là trường hợp dễ xử lý nhất bởi người nuôi chỉ cần sử dụng các loại thuốc tẩy giun sán kết hợp với thuốc nhỏ mắt.
  • Gà bị sưng mắt do vấn đề nuôi nhốt, chuồng trại: Để khắc phục, người nuôi cần chú ý kiểm tra cũng như thay thế đất chuồng, phun khử trùng các khu vực chăn nuôi, bổ sung thêm các nguồn vitamin, chất khoáng và chỉ nên nuôi ở mật độ thích hợp.

Những chú ý trước và sau khi chữa trị

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình phòng ngừa và kiểm soát tình trạng gà bị sưng mắt, sư kê cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

Trước khi chữa trị

Trước khi tiến hành chữa trị, việc đầu tiên mà người nuôi gà cần phải nắm rõ đó chính là nguồn căn của bệnh. Mỗi nguyên nhân sẽ có các cách thức khác nhau nên cần tìm hiểu, không thể chữa trị một cách qua loa vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng thi đấu của chiến kê.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo các triệu chứng dựa vào kinh nghiệm hoặc các chia sẻ của những người đi trước. Tình trạng này cũng có thể kéo theo rất nhiều triệu chứng và là  di chứng hoặc tạo thành một bệnh khác cho gà. Vì thế anh em cần tham khảo các loại thuốc nhằm ngăn chặn tình trạng chuyển biến xấu.

Cần tìm hiểu nguyên nhân gà bị bệnh trước khi chữa trị
Cần tìm hiểu nguyên nhân gà bị bệnh trước khi chữa trị

XEM THÊM >>>> Nguyên Nhân Và Cách Chữa Gà Chọi Bị rút Gân Hiệu Quả

Sau khi chữa trị

Sau khi đã chữa trị dứt điểm bệnh, người nuôi cũng cần chú ý các nguyên nhân gây ra bệnh nhằm tránh trường hợp tái phát. Cụ thể bạn cần chú ý giữ vệ sinh chuồng trại, nơi nuôi nhốt, thức ăn và nước uống cho gà. Ngoài ra thường xuyên dọn dẹp và phun các loại thuốc sát khuẩn, khử trùng nguồn nước để đảm bảo đầu vào của nguồn thức ăn, nước uống của gà có chất lượng tốt nhất cũng là cách phòng tránh hữu hiệu.

Đồng thời nếu có thể, nên tiêm phòng cho gà từ lúc mới nở cho đến lớn để ngăn chặn các loại dịch bệnh khác, không chỉ là tình trạng gà bị sưng mắt. Đặc biệt người nuôi phải chú ý tẩy giun sán định kỳ vào từng giai đoạn, đúng với liều lượng cho phép để phòng tránh các loại ký sinh và giun sán.

Lời kết

Tất cả những thông tin ở bài viết bên trên là những kinh nghiệm được nghiên cứu và đúc kết từ chuyên gia. Điều này sẽ giúp người nuôi có thể nắm bắt và chữa trị một cách chính xác, mang lại hiệu quả cao cho bệnh gà bị sưng mắt. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các sư kê có thể nâng cao được hiệu quả trong quá trình đào tạo các chiến kê xuất sắc nhất.